CÙ LAO CHÀM – HÒN NGỌC CỦA HỘI AN

Mỗi lần đến với mảnh đất Quảng Nam, chúng ta được nghe nhiều đến những địa danh nổi tiếng như phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, nhưng Quảng Nam không chỉ có thế. Cù Lao Chàm nổi tiếng với những bãi biển đẹp đã góp phần trong việc thu hút hàng triệu khách du lịch đến với Quảng Nam mỗi năm.

 

Cù Lao Chàm là một cụm đảo thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách bờ biển Cửa Đại 15km. Đây là khu vực được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009. Du lịch Cù Lao Chàm mấy năm trở lại đây thu hút khá nhiều du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của các bãi biển, và dịch vụ du lịch ổn định. Nếu có dịp đi miền trung Huế, Đà Nẵng, Hội An, bạn cũng đừng quên thu xếp 1 ngày đi Cù Lao Chàm nhé.

Vẻ đẹp hoang sơ của biển Cù Lao Chàm. Ảnh internet

Để có chuyến tham quan Cù Lao Chàm thật sự vui trọn vẹn, tất nhiên các bạn nên đi vào mùa khô. Thông thường có 2 cách để đến Cù Lao Chàm, hoặc đi lẻ theo vé tàu chợ/ tàu khách. Hoặc tham gia theo tour của 1 đơn vị lữ hành nào đó. Mất khoảng hơn một giờ đồng hồ để đến Cù Lao bằng tàu chợ và khoảng 20 phút nếu bạn đi bằng tàu cao tốc.

>>> Xem thêm: Đà Nẵng lọt top 15 điểm đến hấp dẫn

Cù Lao Chàm gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Trong đó Hòn Lao là đảo chính, lớn nhất, nơi tập trung dân cư Cù Lao Chàm và là trung tâm của các hoạt động thương mại, du lịch…

Đến Cù Lao Chàm thì tham quan gì?

Tất nhiên ở Cù Lao Chàm thì bãi biển là điểm thú vị và hấp dẫn du khách nhất, tiếp đến là hải sản. Bên cạnh đó, Cù Lao Chàm cũng có rất nhiều điểm tham quan thú vị.

Nhà Bảo tàng biển Cù lao Chàm

Điểm dừng chân đầu tiên khi thuyền cập bến tàu Cù lao Chàm chính là nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm. Đây là nơi các bạn có thể tìm hiểu lịch sử hình thành, các phong tục truyền thống, các lễ hội, các sản vật biển… của vùng đảo này, giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh về hòn đảo và con người nơi đây.

Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm. Ảnh internet

Giếng cổ Chăm

Hay còn có tên khác là Giếng Xóm Cấm, có niên đại khoảng 200 năm, nằm tại ngã ba con đường bê tông của khu dân cư xóm Cấm, cách 500m về phía Đông Bắc là di tích Tiền Sa Huỳnh Bãi Ông, cách di tích khảo cổ Bãi Làng 300m về hướng Tây Nam. Cấu trúc của giếng mang đặc trưng giống với nhiều kiểu giếng Chăm khác ở Hội An như: hình ống tròn, thành giếng hình tròn, nền giếng hình vuông, ở mỗi góc có một trụ vuông, lòng giếng xây gạch theo kiểu “vành khăn”.

Uống nước từ giếng này có thể xóa kiếp FA. Ảnh internet

Người dân tại thôn Bãi Làng cho biết Giếng Xóm Cấm là nguồn cung cấp nước dồi dào cho người dân trong khu vực. Điểm đặc biệt là nước của giếng này không bao giờ cạn, cho dù là vào mùa khô kiệt nhất.

Và theo một nguồn tin không chính thức thì uống nước ở giếng này có thể thoát kiếp FA nữa. Các bạn có thể thử :).

Chợ Tân Hiệp

Đến Cù Lao Chàm, khách du lịch không thể bỏ qua chợ Tân Hiệp, nhiều người gọi là Chợ Cù Lao Chàm, nằm ngay khu vực bến tàu. Chợ bán các đặc sản rừng, biển và cả quà lưu niệm. Khách thường mua mực một nắng ở đây về làm quà cho bạn bè người thân. Trong chợ cũng có thể trả giá nhưng thường trả giá một chút thôi vì người bán hàng không nói thách nhiều.

Hải sản ở đây rất tươi và ngon. Ảnh internet

Hải sản ở đây rất tươi và ngon. Lý do hải sản Cù Lao Chàm ngon như thế là tôm cá nơi đây thừa hưởng vùng tảo biển trong khu bảo tồn sinh thái cũng như nguồn nước ngọt từ cửa Đại của dòng sông Thu Bồn mang lại. Tôm cá vùng cửa Đại, Hội An trở thành thương hiệu trong các chợ, quán ăn.

Chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng là công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng thờ Phật kết hợp với thờ thánh thần nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân trên đảo Cù Lao Chàm và cho các thương thuyền ghé vào hành lễ cúng Phật với cầu mong được phù hộ trên con đường làm ăn, buôn bán.

Chùa tựa lưng vào núi và xoay mặt ra hướng biển. Ảnh internet.

Chùa được xây vào năm Cảnh Hưng thứ 19 (1758) ở vị trí cách vị trí hiện tại khoảng 200m về hướng Bắc. Sau do bão làm hư hại nặng nề nên để thuận tiện cho các tín đồ hành lễ nên Chùa được dời về vị trí hiện tại và được xây dựng khang trang hơn.

>>> Xem thêm: Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Việc xây Chùa gắn liền với truyền thuyết các cây cột được làm từ ngoài Bắc chuyển bằng tàu thủy về phía Nam nhưng khi đến Cù Lao Chàm thì trời tối nên phải neo nghỉ. Ngày hôm sau, tàu đi tiếp nhưng biển bỗng dậy sóng, vần vũ khiến tàu không ra khơi được. Sau có người trong đoàn lên đảo cúng xin keo thì  mới biết dàn cột này phải ở lại để dựng Chùa trên đảo, không được đem đi. Cũng vì thế mà Chùa xây xong lấy tên là Hải Tạng, Hải là biển, Tạng là kinh, ý nói Chùa là nơi hội tụ kinh tạng mênh mông như biển cả.

Ngoài ra trên đảo còn 1 số dịch vụ thú vị khác nữa như lặn ngắm san hô, thuê xe tham quan đảo chính và đi tham quan các đảo bằng thuyền. Tối đến các bạn có thể ngắm sao ngắm trăng vì ở đây không có quá nhiều ánh điện như ở thành phố.

Nếu có dịp mời các bạn ghé Cù Lao Chàm 1 lần, chắc chắn phong cảnh và người dân nơi đây sẽ làm các bạn muốn một lần quay lại.

Vitraco Tổng hợp.

GỌI ĐẶT XE NGAY