MẸO HẠ NHIỆT KHOANG XE TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

Hiện nay, một số tỉnh thành ở nước ta đang trải qua những ngày nắng nóng cực đỉnh, có nơi nhiệt độ ngoài trời lên gần 40 độ C. Với ôtô, thời tiết nắng nóng tác động trực tiếp lên thân xe làm cho nhiệt độ trong khoang nội thất có thể lên đến 50 – 60 độ C, cao hơn từ 10 – 20 độ C so với bên ngoài. Không những rất nóng, những chi tiết da, nhựa bên trong xe còn có thể tạo ra khí độc, gây hại tới sức khỏe con người.

Vậy làm cách nào để hạn chế các vấn đề này. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng hạ nhiệt khoang xe vào những ngày nắng nóng này.

Các phương pháp thông thường như bật điều hòa, bật quạt gió ở mức cao nhất hay hạ cửa kính đôi khi không giúp giảm nhanh nhiệt độ của ô tô mà còn gây tốn nhiên liệu và thời gian.

Che chắn cho xe

Khi đỗ xe, cố gắng tìm nơi có bóng râm của cây cối, bên các tòa nhà… Nếu không còn cách nào khác, thì nên chuẩn bị tấm bạt che nắng cho xe, các tấm phản quang để bên trong xe cũng có những tác dụng nhất định. Dùng tấm phản quang kết hợp với lắp kính hạ nhiệt là cách hiệu quả để làm giảm nhiệt độ trong xe, giảm tải cho điều hòa xe. Điều này giúp điều hòa hoạt động bền bỉ hơn, ít tốn điện năng và hoạt động hiệu quả hơn.

>>> Có thể bạn cần: Bạt phủ oto tráng nhôm cách nhiệt hoặc các sản phẩm tương tự

Sử dụng tấm chắn là cách tối ưu nhất

Dán phim cách nhiệt

Bên cạnh việc dùng tấm che nắng, dán phim cách nhiệt cũng là cách làm phổ biến được nhiều người dùng ô tô lựa chọn để giảm nhiệt độ khoang nội thất ô tô dưới thời tiết nắng nóng. Phim cách nhiệt dán trên kính ô tô, ngoài chức năng giảm nhiệt độ, bảo vệ nội thất, tránh bay màu, bạc màu các chi tiết nhựa, da… còn góp phần ngăn chặn tia cực tím.

Dán phim cách nhiệt cũng là cách phổ biến

Không để vô-lăng bị hấp thụ nhiệt

Vô-lăng xe thường được bọc da nên rất nóng khi hấp thụ năng lượng mặt trời, nhất là mặt phía trên, vì vậy khi đỗ xe dưới trời nắng, bạn xoay nửa vòng để phần hay đặt tay lái nằm xuống dưới hoặc tốt nhất là sử dụng bọc vô lăng để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Dùng cửa xe quạt mát cho khoang xe

Để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng, người dùng ô tô nên hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước. Sau đó, đứng bên ngoài xe, đóng mở cửa xe phía người lái (không hạ cửa kính) từ 6 – 8 lần. Hoặc đến khi nào hết nóng thì thôi.

Đóng mở cửa giúp đẩy bớt nhiệt ra ngoài

Cách làm này giúp cửa xe như một cánh quạt, đưa luồng không khí bên ngoài vào ca bin, đồng thời đẩy không khí nóng trong nội thất ra ngoài qua cửa kính ở ghế hành khách phía trước. Làm như vậy giúp 1 lượng khí nóng tương đối được đẩy ra khỏi xe. Bí quyết này rất đơn giản, chỉ mất khoảng 30 giây nhưng lại cực kỳ hiệu quả.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện thao tác này, cần chú ý đỗ ở khu vực an toàn, đảm bảo việc đóng mở cửa xe không bị vướng víu hay cản trở các phương tiện xung quanh.

>>> Xem thêm: Vài mẹo nhỏ chống say xe hiệu quả

Mở cửa xe trước khi lên xe khoảng 5-10 phút

Có một cách đơn giản hơn nhiều giúp nhiệt độ bên trong xe giảm nhanh. Khi quay lại xe, bạn hãy hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước xe, sau đó đóng mở cửa ghế lái 5-10 lần hoặc nhiều hơn nếu nhiệt độ trong xe quá nóng. Không cần phải đóng cửa ghế lái quá mạnh, chỉ cần thao tác nhẹ nhàng như khi bạn sử dụng xe bình thường. Trước khi xe lăn bánh, hãy bật quạt gió (không bật điều hòa) để gió thổi hết những khí nóng còn lưu lại bên trong hệ thống.

Hi vọng với những mẹo nhỏ này có thể giúp ích cho các bạn trong những ngày nắng nóng như thế này. Nhưng theo VITRACO cách tốt nhất là mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường. Giảm bớt sự nóng lên của trái đất.

GỌI ĐẶT XE NGAY